Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Tổng hợp lợi ích từ việc ăn trái cây và rau sạch

Lợi ích đối với sức khỏe từ việc ăn trái cây hay rau xanh là một điều mà ngày nay ai cũng biết. “Cơm không rau như đau không thuốc” là một câu nói lên sự cần thiết của rau sạch nói riêng và các đồ thực vật nói chung. Thực tế cho thấy thì các thức ăn dạng thực vật sẽ hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chống nhiều bệnh tật. Có một bác sĩ nào đó trên chương trình truyền hình đã từng nói: “ăn 1 quả cam mỗi ngày thì sẽ không phải đến bệnh viện nữa” cho thấy sự quan trọng và tác dụng cực kì to lớn của đồ ăn trái cây và rau.

Chống lão hóa và tăng tuổi thọ


Cung cấp một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể từ nguồn trái cây và rau xanh sạch sẽ tốt hơn việc dùng các viên vitamin bổ sung và nó cũng góp phần giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn. Nhờ có chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa mà trái cây được coi là có tác dụng làm trẻ hóa các tế bào và mô cơ, do đó làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nếu cung cấp từ 300-400 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp nam giới sống thêm khoảng 6 năm so với bình thường, đối với phụ nữ, số năm tuổi thọ tăng thêm khoảng 1 năm.
Hơn nữa, ăn hoa quả còn giúp cung cấp nước, làm cho làn da bạn khỏe mạnh hơn. Chất xơ và vitamin trong trái cây góp phần thúc đẩy việc sản xuất collagen cho cơ thể, đặc biệt là với làn da, giúp bạn duy trì sự trẻ trung lâu dài.

Phòng trừ đáng kể rất nhiều bệnh
Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanins bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh và Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng chống ung thư và ngăn ngừa các hợp chất gây ung thư hình thành trong cơ thể, và tất nhiên khả năng miễn dịch toàn bộ cơ thể cũng tăng lên. Ngoài ra, sự hiện diện của nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật giúp giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đối với bệnh ung thư thì nó không trực tiếp tấn công vào tế bào ung thư mà nó nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chiến đấu

Giảm cân hoặc kiểm soát béo phì

Ăn các loại trái cây như cam quýt gồm bưởi, cam, chanh, quýt bạn sẽ không sợ tăng cân do chúng có calo thấp chất béo và chủ yếu chứa các loại đường ở dạng đơn giản, song lại giàu chất xơ, đặc biệt là pectin. Không những thế, các loại trái cây khác nhau như dưa hấu, nho và nhiều loại quả mọng có hàm lượng nước cao. Các loại quả khác như đu đủ và chuối giúp đỡ trong việc cải thiện tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. nếu tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng, tránh ăn quá nhiều thức ăn trong các bữa ăn chính nên sẽ góp phần giảm cân cho bạn.

Tốt cho tim mạch

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học ở Philadelphia, Mỹ. Các nhà nghiên cứu so sánh 65 người đã bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, bệnh nhân đột quỵ có nồng độ của vitamin C trong máu rất thấp, trong khi những người khỏe mạnh có nồng độ bình thường. Đó là bởi vì các chất chống oxy hóa khác, vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn các gốc tự do từ thành và gây tổn hại cho động mạch tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh hiệu quả của các loại trái cây họ cam quýt để giảm nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Cam quýt có chứa nhiều Kali. Đây là chất quan trọng tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường, dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp.

Cực kì tốt cho đường tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về những tác dụng đáng kể của chất xơ không hòa tan trong việc phòng ngừa táo bón, phòng ung thư đường tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng do có đặc tính hút nước, trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, hạn chế sự phân chia bất thường của các tế bào, kìm hãm sự phát sinh, phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột. Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo môi trường có tính khử cao, chống lại các chất oxy hóa; mà đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn.

Mẹo sử dụng trái cây
- Các bửa ăn nhẹ dựa trên 100% trái cây sấy khô hoặc vỏ trái cây sấy khô.
- Các loại trái cây khô (như là nho khô, mức dâu tây,..) cũng rất tốt cho sức khỏe.
- Nếu có thời gian tiện lợi, bạn nên chuẩn bị các phần trái cây nhỏ tại nhà và xen lẫn các phần đó vào các khẩu phần thức ăn buổi trưa (như dưa hấu, dưa đỏ, ổi, đào,..)
- Sử dụng nước ép trái cây như một thức uống trong các bữa ăn chính và bửa ăn nhẹ.
- Kết hợp trái cây vào mỗi bữa ăn chính.
- Hãy uống sinh tố trái cây!
- Cho thêm cái loại trái cây  vào bột ngũ cốc hoặc các món ăn nhẹ vào buổi sáng.
- Chọn một loại trái cây hợp lý (như một quả chuối hoặc quả táo) hoặc những phần trái cây làm sẵn có bán tại các siêu thị như là một bữa ăn nhẹ.
- Thêm một số món tráng miệng trái cây sau mỗi bữa ăn, như bánh nướng dâu tây, bánh nướng hoa quả hoặc sữa chua ít chất béo với các loại mứt hoa quả hỗn hợp.

Kết luận

Do vậy, dù bạn đang tiết kiệm hay dư dật thì hãy dành ra một ít tiền để mua hoa quả và rau xanh cho gia đình bạn để bổ sung dinh dưỡng và sức khỏe nhé. Do đó hãy ăn trái cây mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét