Lợi ích đối với sức khỏe từ việc ăn trái cây hay rau xanh là
một điều mà ngày nay ai cũng biết. “Cơm không rau như đau không thuốc” là một
câu nói lên sự cần thiết của rau sạch nói riêng và các đồ thực vật nói chung.
Thực tế cho thấy thì các thức ăn dạng thực vật sẽ hỗ trợ và tăng cường hệ miễn
dịch, tăng sức đề kháng chống nhiều bệnh tật. Có một bác sĩ nào đó trên chương
trình truyền hình đã từng nói: “ăn 1 quả cam mỗi ngày thì sẽ không phải đến bệnh
viện nữa” cho thấy sự quan trọng và tác dụng cực kì to lớn của đồ ăn trái cây
và rau.
Chống lão hóa và tăng tuổi thọ
Hơn nữa, ăn hoa quả còn giúp cung cấp nước, làm cho làn da bạn
khỏe mạnh hơn. Chất xơ và vitamin trong trái cây góp phần thúc đẩy việc sản xuất
collagen cho cơ thể, đặc biệt là với làn da, giúp bạn duy trì sự trẻ trung lâu
dài.
Phòng trừ đáng kể rất
nhiều bệnh
Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và
anthocyanins bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh và Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của
cơ thể, tăng cường khả năng chống ung thư và ngăn ngừa các hợp chất gây ung thư
hình thành trong cơ thể, và tất nhiên khả năng miễn dịch toàn bộ cơ thể cũng
tăng lên. Ngoài ra, sự hiện diện của nhiều khoáng chất, vitamin, chất chống oxy
hóa và dinh dưỡng thực vật giúp giữ cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đối với
bệnh ung thư thì nó không trực tiếp tấn công vào tế bào ung thư mà nó nuôi dưỡng
hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chiến đấu
Giảm cân hoặc kiểm
soát béo phì
Ăn các loại trái cây như cam quýt
gồm bưởi, cam, chanh, quýt bạn sẽ không sợ tăng cân do chúng có calo thấp chất
béo và chủ yếu chứa các loại đường ở dạng đơn giản, song lại giàu chất xơ, đặc
biệt là pectin. Không những thế, các loại trái cây khác nhau như dưa hấu, nho
và nhiều loại quả mọng có hàm lượng nước cao. Các loại quả khác như đu đủ và
chuối giúp đỡ trong việc cải thiện tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. nếu
tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng, tránh ăn quá nhiều thức ăn
trong các bữa ăn chính nên sẽ góp phần giảm cân cho bạn.
Tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên
của Viện Hàn lâm Thần kinh học ở Philadelphia, Mỹ. Các nhà nghiên cứu so sánh
65 người đã bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, bệnh nhân đột
quỵ có nồng độ của vitamin C trong máu rất thấp, trong khi những người khỏe mạnh
có nồng độ bình thường. Đó là bởi vì các chất chống oxy hóa khác, vitamin C
giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn các gốc tự do từ thành và gây tổn hại
cho động mạch tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch. Nhiều nghiên cứu
trước đây đã chứng minh hiệu quả của các loại trái cây họ cam quýt để giảm nguy
cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Cam quýt có chứa nhiều Kali. Đây là chất
quan trọng tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp
bình thường, dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp.
Cực kì tốt cho đường
tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về những tác dụng đáng
kể của chất xơ không hòa tan trong việc phòng ngừa táo bón, phòng ung thư đường
tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng do có đặc tính hút nước, trương lên
khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động
ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp
phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường hoạt
động của hệ vi khuẩn đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu
hóa. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, hạn chế sự
phân chia bất thường của các tế bào, kìm hãm sự phát sinh, phát triển các túi
nang bất thường trên thành ruột. Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo
môi trường có tính khử cao, chống lại các chất oxy hóa; mà đại tràng là nơi
phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức
ăn.
Mẹo sử dụng trái cây
- Các bửa ăn nhẹ dựa trên 100% trái cây sấy khô hoặc vỏ trái
cây sấy khô.
- Các loại trái cây khô (như là nho khô, mức dâu tây,..)
cũng rất tốt cho sức khỏe.
- Nếu có thời gian tiện lợi, bạn nên chuẩn bị các phần trái
cây nhỏ tại nhà và xen lẫn các phần đó vào các khẩu phần thức ăn buổi trưa (như
dưa hấu, dưa đỏ, ổi, đào,..)
- Sử dụng nước ép trái cây như một thức uống trong các bữa
ăn chính và bửa ăn nhẹ.
- Kết hợp trái cây vào mỗi bữa ăn chính.
- Hãy uống sinh tố trái cây!
- Cho thêm cái loại trái cây
vào bột ngũ cốc hoặc các món ăn nhẹ vào buổi sáng.
- Chọn một loại trái cây hợp lý (như một quả chuối hoặc quả
táo) hoặc những phần trái cây làm sẵn có bán tại các siêu thị như là một bữa ăn
nhẹ.
- Thêm một số món tráng miệng trái cây sau mỗi bữa ăn, như
bánh nướng dâu tây, bánh nướng hoa quả hoặc sữa chua ít chất béo với các loại mứt
hoa quả hỗn hợp.
Kết luận
Do vậy, dù bạn đang tiết kiệm hay dư dật thì hãy dành ra một
ít tiền để mua hoa quả và rau xanh cho gia đình bạn để bổ sung dinh dưỡng và sức
khỏe nhé. Do đó hãy ăn trái cây mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét